Nối Lại - Kết nối những Trái tim
19 Tháng 1

Lạm dụng ma túy: 16 Dấu hiệu tinh tế mà một người tự thuật đang lạm dụng bạn

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, lạm dụng tự ái có thể là một trong những hình thức lạm dụng khó khăn nhất để chịu đựng. 16 dấu hiệu này cho bạn biết nếu bạn đang bị lạm dụng.

Mặc dù đã chú ý nhiều hơn đến chứng rối loạn nhân cách gọi là loại tính cách tự ái gần đây, nhưng đó không phải là một hiện tượng mới. Alice Miller, một nhà tâm lý học người Thụy Sĩ, đã đưa ra khái niệm lạm dụng tự ái từ đầu những năm 1980.

Nhà phân tâm học đầu tiên thoát ra khỏi gói, cô đề xuất một lý thuyết rằng chấn thương không chỉ cần đến dưới hình thức bạo lực hoặc lạm dụng tình dục. Cô khẳng định có một cách cơ bản để lạm dụng trẻ em thông qua hành vi của cha mẹ và sự thờ ơ đối với trẻ.

Miller tin rằng hầu hết các bệnh tâm thần, sùng bái, nghiện ngập và tội phạm đều không chỉ do chấn thương như mô tả truyền thống, mà từ một hình thức lạm dụng tình cảm lâu dài trong suốt thời thơ ấu.

Nhiều người đến sau Miller đã định nghĩa cách một cá nhân tự ái gây ra lạm dụng cho những người phụ thuộc vào họ hoặc trong mối quan hệ với họ. Lạm dụng ma túy không chỉ xảy ra trong các mối quan hệ cha mẹ và con cái, mà trong nhiều mối quan hệ người lớn.

Người tự ái là gì?

Một người tự ái là người chỉ quan tâm đến bản thân họ. Được đặt theo tên một nhân vật thần thoại Hy Lạp, Narcissus. Câu chuyện kể rằng anh ấy rất say mê chính mình đến nỗi anh ấy phải lòng chính mình. Đó là nền tảng của một tính cách tự ái.

Họ quá mải mê đến nỗi họ thiếu đặc điểm cơ bản của con người về sự đồng cảm * có thể đặt mình vào một đôi giày khác của người khác *. Không có sự đồng cảm, bạn bị bỏ lại với một người sử dụng tất cả mọi người theo cách thức của họ như một phương tiện cho niềm vui của riêng họ. Trên thực tế, những người trong một thế giới narcissist chỉ tồn tại với mục đích duy nhất là làm hài lòng họ.

Lạm dụng ma túy – 16 dấu hiệu bạn đang bị lạm dụng bởi một người tự ái

Thuật ngữ lạm dụng tự ái đề cập đến cách mọi người có thể bị người tự ái thao túng về mặt cảm xúc và cách nó ảnh hưởng xấu đến lòng tự trọng và giá trị bản thân. Điều tồi tệ nhất về việc bị lạm dụng một cách tình cảm là cách bạn gần như hoàn toàn không biết về sự lạm dụng.

Người nhận lạm dụng tự ái thường tin rằng họ đôi khi điên rồ, không xứng đáng và không xứng đáng với tình yêu hay sự quan tâm. Đó là chính xác những gì narcissist ăn. Đó là bằng cách làm cho người khác không an toàn và phụ thuộc vào nơi họ tìm thấy sức mạnh của mình.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn là nạn nhân của lạm dụng tự ái? Đây là 16 dấu hiệu bạn đang trong một mối quan hệ lạm dụng tự ái.

# 1 Bạn có lòng tự trọng thấp. Nạn nhân của lạm dụng tự ái thường có hình ảnh rất thấp về bản thân họ. Đó là cách một người tự ái giành quyền kiểm soát. Bằng cách làm cho bạn cảm thấy ít hơn, họ kiểm soát và thao túng bạn. Trước khi bạn biết điều đó, bạn thức dậy thiếu đi giá trị bản thân bạn từng có.

# 2 Bạn nghĩ rằng bạn đang phát điên. Một người tự ái làm cho bạn cảm thấy như bạn đang phát điên. Khi bạn bắt đầu thấy những gì đang diễn ra, họ thuyết phục bạn rằng tất cả nằm trong đầu bạn và họ là một người ngoài cuộc vô tội. Đó là lý do tại sao rất khó để rời khỏi một mối quan hệ lạm dụng tự ái.

Kéo đẩy liên tục là một trong những điều khó khắc phục nhất. Về mặt kỹ thuật, nó được gọi là ánh sáng khí đốt.

Thắp sáng khí là cách những người tự ái cố tình làm cho bạn cảm thấy như bạn đang điên và làm mọi thứ trong đầu bạn. Họ có một câu trả lời cho tất cả mọi thứ hoặc họ không trả lời gì cả, để khiến bạn cảm thấy như bạn đang phát điên.

# 3 Bạn trở nên chán nản hoặc lo lắng. Khi ai đó đối xử với bạn không quan tâm hoặc đến cuối cùng của họ, rất dễ trở nên chán nản và lo lắng. Cảm thấy không xứng đáng, vô hình và phát triển sự ghê tởm bản thân, trong một số trường hợp, những người là người nhận được lạm dụng tự ái thường biểu hiện trầm cảm và lo lắng.

# 4 Không có gì bạn từng làm là đủ tốt . Nó không chỉ là bạn. Nếu bạn cảm thấy như không có gì bạn từng làm là đủ tốt, thì đó là. Đó là thông qua các cuộc tranh luận liên tục, nơi người tự ái đạt được lợi thế.

Nếu họ cho phép bạn có một người, thì bạn sẽ có được sức mạnh. Và một cái gì đó họ không muốn. Nhận xét trái tay, tiêu cực liên tục hoặc hoàn toàn không biết gì về bất cứ điều gì bạn đã hoàn thành hoặc làm tốt, đều là những dấu hiệu bạn là nạn nhân của lạm dụng tự ái.

# 5 Ngay khi bạn chuẩn bị rời đi, họ sẽ kéo bạn trở lại. Nền tảng của lạm dụng tự ái là thao túng cảm xúc. Họ đẩy bạn đến giới hạn, ngay trước khi bạn có đủ để bạn muốn cắt họ ra khỏi cuộc sống của bạn, và sau đó sự quyến rũ xuất hiện. Họ yêu bạn khi bạn muốn rời đi, mặc kệ bạn khi bạn ở lại.

# 6 Thái độ của họ đối với bạn thay đổi nhanh chóng. Khi bạn lần đầu tiên thiết lập mối quan hệ với một người tự ái, họ khiến bạn cảm thấy bạn là điều tốt nhất họ từng có. Họ có thể ngưỡng mộ hoặc khen ngợi bạn nhiều hơn. Rất quyến rũ, họ chiếm được trái tim của bạn.

Nhưng, một khi bạn có nó, họ không còn muốn bạn nữa. Nếu bạn đột nhiên cảm thấy mình là người thường cười với bạn và khiến bạn cảm thấy khó tin thì có thể bị làm phiền với bạn, đó là một phần của sự lạm dụng và thao túng cảm xúc.

# 7 Người bạn ở cùng rất quyến rũ khi họ muốn trở thành . Người kể chuyện có thể là những người quyến rũ nhất còn sống. Nếu bạn đang trong mối quan hệ với một người, bạn thường nhận thấy họ quyến rũ với tất cả mọi người trừ bạn.

Hãy bình tĩnh, có một điều gì đó không ổn với bạn hoặc thậm chí họ còn quan tâm đến bất cứ ai khác. Cách họ thao túng con người là thông qua sự quyến rũ của họ. Họ không cảm thấy cần phải thu hút bạn nữa vì họ cảm thấy như họ đã kiểm soát bạn.

# 8 Bạn cảm thấy bị bỏ qua và vô hình. Những nạn nhân của lạm dụng tự ái thường cảm thấy bị bỏ rơi, bị bỏ qua và vô hình. Tại vi họ la. Bằng cách giữ sự chú ý và tình yêu, người tự ái giữ bạn ngay tại nơi họ muốn bạn, phụ thuộc vào họ. Nếu họ chú ý đến bạn, bạn có thể có sức mạnh và lòng tự trọng để tiếp tục.

# 9 Đối tác hoặc phụ huynh của bạn coi thường và ra mắt bạn . Nó luôn luôn hướng ngoại. Người tự ái rất giỏi trong việc loại bỏ tiêu cực ngấm ngầm hoặc gieo hạt giống trong đầu bạn mà bạn không nghe thấy hoặc thậm chí nhìn thấy sắp tới. Bậc thầy về thao túng, họ đảm bảo gỡ rối bất cứ điều gì bạn làm hoặc đặt nước lên bất kỳ tia nhiệt huyết nào bạn có.

# 10 Họ tấn công bạn trong cơn thịnh nộ khi bạn đặt câu hỏi cho họ. Người tự ái không thích bị thách thức hoặc tự đưa mình vào thử thách. Ở câu hỏi nhỏ nhất về uy quyền hay sự vĩ đại của họ, họ tấn công với lòng nhiệt thành.

Cơn thịnh nộ và lạm dụng bằng lời nói đều là cách họ ngăn mọi người đặt câu hỏi rằng họ mạnh mẽ và tráng lệ như thế nào. Một câu hỏi đơn giản dẫn đến một thứ tự.

# 11 Người tự ái từ chối chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì. Không bao giờ chịu trách nhiệm cho những gì họ làm, họ chiếu nó lên người khác. Thông thường, đó là người khác trong mối quan hệ.

# 12 Người tự ái sử dụng tình yêu là tống tiền. Nếu bạn đe dọa người tự ái, họ sử dụng tống tiền tình cảm để ngăn chặn cảm giác đe dọa. Blackmail xuất hiện dưới hình thức phớt lờ bạn và giữ lại tình yêu của họ.

# 13 Họ không bao giờ thừa nhận thành công của bạn. Chỉ khi luôn luôn tốt hơn bạn, họ mới có thể cảm thấy mạnh mẽ và đánh cắp lòng tự trọng của bạn. Luôn cạnh tranh với bạn, một nạn nhân của lạm dụng tự ái cảm thấy như thể họ không bao giờ hoàn thành bất cứ điều gì tốt đẹp hay thành công trong cuộc sống.

Đó là bởi thiết kế. Một phần của sự thao túng cảm xúc, một người tự ái đảm bảo họ luôn là con chó đứng đầu. Chúng cũng không phải là những thứ phá hoại đối với bạn để đảm bảo bạn không bao giờ vượt lên hoặc thành công.

# 14 Nói dối không nằm ngoài điều bình thường. Những người tự thuật thiếu cả sự đồng cảm và lương tâm. Nếu bị bắt, họ dễ dàng chuyển câu chuyện của mình cho phù hợp với nhu cầu của họ. Nói dối là một hình thức lạm dụng tự ái rất phổ biến. Không bao giờ biết điều gì là đúng, những người bị lạm dụng, không có gì để tin vào.

# 15 Khi bạn không thích họ, họ sẽ cách ly bạn để giành quyền kiểm soát. Cách tốt nhất để kiểm soát ai đó là trở thành người duy nhất trong cuộc sống mà họ phụ thuộc. Trong một tình huống lạm dụng tự ái, người tự ái làm tất cả những gì họ có thể để cách ly nạn nhân của họ khỏi bạn bè và các thành viên gia đình để thao túng họ về mặt cảm xúc.

# 16 Họ có thể bị ngược đãi về thể xác. Một người tự ái sử dụng thao túng cảm xúc để kiểm soát nạn nhân của họ, nhưng họ cũng có thể bị ngược đãi về thể xác.

Điều tồi tệ nhất khi ở trong một mối quan hệ lạm dụng tự ái là vào thời điểm bạn biết mình đang bị lạm dụng, bạn chỉ còn rất ít để đấu tranh. Thoát khỏi sự lạm dụng khi trưởng thành có thể rất khó khăn. Vượt qua sự lạm dụng thời thơ ấu có thể là quá sức.

Phần khó nhất là nhận ra đó không phải là về bạn. Đó là về một mô hình thao túng xoay quanh việc khiến bạn cảm thấy như thể nó là.

Cách duy nhất để thoát ra và chữa lành là bằng cách hiểu rằng nó không liên quan gì đến bạn hoặc bạn là ai. Đó là lỗi của bạn, bạn có thể tìm thấy tình yêu trong một người tự ái, sau tất cả, họ không có khả năng yêu bạn.

Bình luận